Trang chủ

Luyện thi topik
Ngữ pháp
Hán hàn
Từ vựng theo chủ đề

Từ vựng đã lưu
Luyện tập từ vựng
Phân tích

Đăng nhập

Hohohi đã có mặt trên app. Click để tải app hohohi cho androidiphone Kết nối với hohohi qua group "Hàn Quốc Tốc Hành"

sức mạnh của não bộ

Bạn có biết mình đang sở hữu một bộ óc siêu việt ? 

Bộ óc của chúng ta có thể so sánh như một chiếc siêu máy tính Với 100 tỉ tế bào thần kinh và nó có thể tạo ra hàng tỉ tỉ kết nối.

Cũng giống như một chiếc máy tính, não bộ chúng ta cũng xử lý thông tin qua những dữ liệu đầu vào mà ta tiếp nhận từ quá khứ. Có nghĩa là tất cả hành vi, lời nói của chúng ta đều được sàng lọc từ những dữ kiện trong quá khứ.

Thông qua những trải nghiệm trong quá khứ mà ta dần hình thành tính cách con người mình. Trong quá khứ những hoàn cảnh thường ảnh hưởng dến chúng ta nhất là gia đình, nhà trường, bạn bè.

Nhưng khi trưởng thành, việc tiếp thu thông tin gì là một trong những đặc quyền của bạn. Việc bạn chọn những loại thông tin nào để  đưa vào não bộ của mình là vô cùng quan trọng. Bạn có để ý là  lúc mới thức dậy tâm trí bạn cực kì sảng khóa, dễ chịu, có thể lao vào làm bất cứ dự án nào không ? Đó cũng là lý do mà mình hay chọn buổi sáng để viết bài. Buối sáng là khoảng thời gian tốt nhất để ghi nhớ, vì không gian khá yên tĩnh và năng luonwgj của chúng ta đang ở mức cao nhất trong ngày. Hãy dậy sớm tầm 4,5 giờ bạn sẽ có động lực để làm những công việc khó nhằn.

Trong khoảng thời gian ấy bạn có thể thu thập những thông tin bổ ích hấp dẫn có trong sách. Nếu kiên trì làm như vậy trong một thời gian dài, bạn sẽ sớm thấy sự khác biệt trong chính hành vi của mình. Đa số mọi người thường tiếp thu một cách vô thức những tin tức tiếu cực sợ hãi, đố kỵ. Bạn có nằm trong số đó không ? Không có gì sai khi cập nhật những thông báo từ bạn bè hãy những tin tức xã hội cả. Nhưng cái đáng ngại là những thông tin thời sự ;à những thứ chúng ta chẳng thể thay đổi được. Lo lắng cũng vô ích như thiên tai, tai nạn giao thông, tinh hình dịch bệnh căng thẳng... Nên tránh xem thời sự, tin tức vào buổi sáng. Vì đó là thời điểm năng lượng của bạn dồi dào nhất, mà khi đọc những tin tức tiêu cực ấy, chắc chắn bạn sẽ mất động lực.

Còn những new feed trên facebook thì sao ? Nhiều người\ nghiện facebook. Dành rất nhiều thời gian ở trên facebook. Họ tiếp cận mọi thông tin tiêu cực. Chúng ta đang dần hình thành suy nghĩ với những thông tin đó. Càm giác đố kị, cảm giác vô định là những gì tôi đã từng trải qua  khi  sử dụng facebook. Dùng nó không có gì sai trái cả. Hãy dùng nó một cách hữu ích. Kết bạn với những người truyền cảm hứng, động lực, những diễn giả nổi tiếng, những page, group chia sẻ kĩ năng thành công. Chúng sẽ truyền cảm hứng, nhiệt huyết cho bạn nỗ lực. Đó là lý do mà tôi xóa gần 90% bạn bè và unfollow gần hết những người còn lại. Tại sao ư ? Vì tôi biết rằng, họ chỉ đăng những thông tin nhảm. Tôi không muốn dành thời gian cho những thông tin ấy.

Tôi để khoảng thời gian của tôi trên facebook cho bạn bè, những người cực kì quan trọng với tôi và những thông tin hữu ích. 

Cuộc sống hay tương lai của chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào cách chúng ta tiếp thu tri thức. Thời đại thông tin, vì vậy bạn càng nắm được nhiều thông tin kiến thức và áp dụng vào thực tế thì bạn càng có giá trị. Hãy liên tục trau dồi bản thân mình thông qua việc đọc. Học hỏi từ sách vở, cố vấn, bạn bè. Sách cũng có thể thay thế một người cố vấn.

Tôi thích hiệu ứng domino.. Không biết đọc ở đâu nhưng tôi thích một câu rằng : "Khi bạn làm tốt một việc gì đó, bạn thường có xu hướng tìm và làm tốt các việc tiếp theo. Và mọi chuyện trong cuộc sống của bạn đều có liên qua đến nhau.". Đó là lý do tại sao có một thời điểm tôi thay đổi chỉ một thói quen. Vậy mà từ đó cuộc sống của tôi trở nên đổi khác. Bởi khi đạt được một thói quen tốt đó, nó đã tạo ra một sức mạnh, một hiệu ứng domino, dần dần tôi nuốt thêm nhiều thói quen khác giúp bản thân thay đổi. Bạn cũng có thể làm được, đơn giản lắm. Hãy bắt đầu bằng một thói quen tốt nhỏ. Kiên trì thực hiện nó liên tục. Sau khi bạn đã thấy bản thân sở hữu thói quen đó hãy tiếp tục duy trì và áp dụng kĩ thuật tương tự để luyện những thói quen khác.

Tái bút : Hãy tiếp thu thông tin một cách có kiểm soát. Không phải thông tin nào cũng tốt.

Đánh giá bài viết

Đã có 1 người đánh giá. Trung bình 5* . Bạn thích bài viết này không ?